Chi tiết show
10 năm nhớ Trịnh Công Sơn - Bóng Núi

Ngày diễn: 25/03/2011

Địa điểm: Nhà Hát Lớn HN

Giá vé: 3tr, 2tr, 1tr

Nghệ sĩ: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Thanh Lam, Quang Dũng, Đức ...

  

10 năm qua đi để có thể nhìn lại chân dung Trịnh Công Sơn qua âm nhạc - đó là ước vọng mà “Bóng núi” - liveshow ca nhạc tổ chức ở TPHCM (18.3) và Hà Nội (25.3) hướng đến.

 

Đây cũng là một trong chuỗi sự kiện gồm 6 chương trình ca nhạc (trong đó có 4 chương trình “Huế - Sài Gòn - Hà Nội" dành cho sinh viên) và hai triển lãm tranh về Trịnh Công Sơn (những bức vẽ ông và những bức do ông vẽ) tại Huế, TPHCM, Hà Nội từ 18.3 đến 7.4.

 

Tham gia “Bóng núi” tại Nhà hát TPHCM có Hồng Nhung, Mỹ Linh, Cẩm Vân, Thanh Lam, Quang Dũng, Đức Tuấn, Nguyên Thảo và Anh Bằng. Tại Nhà hát Lớn Hà Nội có Trọng Tấn (thay cho Anh Bằng). Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, người đảm trách “Bóng núi”, cách thức tổ chức chương trình “giản dị như con người của anh Sơn. Chẳng hạn, chương trình sinh viên thì tính giao lưu đặt lên hàng đầu, mộc mạc, gần gũi. Chương trình tại nhà hát thì không làm cầu kỳ, phức tạp. Sự giản dị ở đây không có nghĩa là không chuẩn bị những đội ngũ chuyên nghiệp nhất về âm thanh, ánh sáng, mà sự mộc mạc trong âm nhạc chính là thứ tạo ra sự chuyên nghiệp, cũng như độ tinh tế cao”.

 

 

Nhạc sĩ Văn Cao gặp Trịnh Công Sơn tại nhà riêng (ảnh do gia đình cung cấp).

 

Lâu nay, có nhiều chương trình ca nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từ sơ sài cho đến đồ sộ đều có cả, nhưng có thể nói, những chương trình chất lượng nhất và có ý tưởng xuyên suốt có thể nói vẫn do đạo diễn Phạm Hoàng Nam dàn dựng. Nếu sức khỏe cho phép, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh sẽ xuất hiện và hát một ca khúc của anh trai bà, thay cho lời cảm ơn đến khán giả, nghệ sĩ tham gia và ủng hộ chương trình. Đó là ca khúc “Tôi sẽ nhớ” - một bài hát được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào những năm 1980. Tuy nhiên ca khúc này vẫn còn đang chờ cấp phép, nên phần trình diễn của Trịnh Vĩnh Trinh vẫn chỉ là dự kiến. Trong chương trình còn ba ca khúc mới, chưa từng được công diễn chính thức tại VN, đang chờ xin giấy phép biểu diễn là: “Xin cảm ơn”, “Từng chút hương của đời” và “Hành hương trên đồi cao”.

 

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cho biết lý do để xây dựng một chuỗi chương trình lớn như vậy: “Thứ nhất, đây là dịp 10 năm tưởng nhớ anh Sơn. Thứ hai, năm nay là năm tuổi của anh Sơn. Chính vì thế, gia đình muốn làm một chuỗi chương trình để tưởng nhớ anh - con người của quần chúng và như một lời tri ân dành cho mọi người”.

 

Không chỉ dựng chân dung Trịnh Công Sơn qua âm nhạc. Cũng vào cuối tháng 3, cuốn sách “300 bức thư tình Trịnh Công Sơn” do nhà thơ Nguyễn Duy biên tập từ những bức thư của nhạc sĩ gửi cho người tình Dao Ánh sẽ được NXB Trẻ ra mắt bạn đọc. Ngoài ra, còn có 3 cuốn sách cũng phát hành nhân dịp này. “Trịnh Công Sơn - tôi là ai?” gồm hai phần. Phần 1 là những bài viết của ông trên nhiều lĩnh vực, kể cả những lời đề tựa ngắn gọn và sâu sắc của ông dành cho các ca khúc của mình. Phần 2, “Trịnh Công Sơn là ai?” gồm những bài viết của nhiều người nổi tiếng về nhạc sĩ. Cuốn sách do nhà thơ Nguyễn Duy và nhà báo Nguyễn Trọng Chức biên tập. Tiếp đó, là cuốn sách của tác giả Bích Hạnh - người từng hoàn thành luận án thạc sĩ về Trịnh Công Sơn. Cuối cùng là “Trịnh Công Sơn - ngôn ngữ và những ám ảnh nghệ thuật” của tác giả Bùi Vĩnh Phúc.

 

Nhà thơ Nguyễn Duy cho biết: “Sở dĩ bà Dao Ánh muốn công bố những bức thư Trịnh Công Sơn gửi cho mình là vì bà nghĩ đây là vốn quý của xã hội, có giá trị về văn học, đóng góp cho thế giới ngôn từ những đoạn văn rất hay, chứ không phải phô trương tình cảm riêng. Riêng tôi, trong quá trình biên soạn, thấy bất ngờ là từ trước đến giờ chỉ nghĩ Trịnh Công Sơn viết nhạc hay, không ngờ ông viết thư cũng rất hay, trong giới nhạc sĩ VN chưa ai viết được như thế... Và trong tình yêu, ông là người rất quyết liệt. Riêng cuốn “Trịnh Công Sơn - tôi là ai?” có những cái mới là bên cạnh những bài viết của ông còn có những bài viết về Trịnh Công Sơn được chọn lọc lại, đặt những vấn đề chính, những công trình mới thú vị”.

 

Vẽ chân dung “Bóng núi” rất khó, nhưng nếu đào sâu vào một nét cụ thể nào đó, không chỉ bằng âm nhạc mà còn bằng ngôn từ, hình khối, người ta mới thấy có một gương mặt Trịnh Công Sơn sống động hiện về...

 

 

 

Lưu ý: Quý khách cần đọc kỹ hướng dẫn mua vé dưới đây để thực hiện chính xác quy trình đặt và mua vé. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với những quý khách không thực hiện đúng quy trình quy định. Xin cảm ơn!

 

Quý vị có thể mua vé bằng 1 trong 3 cách sau đây:

 Cách 1: Đến quầy bán vé chính thức của Chương trình tại địa chỉ dưới đây để mua vé

              Phòng vé Nhà hát Lớn Hà Nội -  01 Tràng Tiền - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 Cách 2: Đặt chỗ trực tuyến

              Quý vị sử dụng chức năng Đặt vé của website và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra và giữ vé hoặc giao vé cho quý vị sớm nhất có thể.

 Cách 3: Gọi điện thoại đến 04.22120455 - 0914 387 757

              Gọi điện thoại đến 04.22120455 - 0914 387 757 (từ 8 giờ 30 sáng đến 18 giờ 00) để đặt vé và được nhận vé tận nơi trong vòng 48 tiếng;

 

(Lưu ý: với Cách 2Cách 3 nhân viên Phòng vé chỉ nhận loại vé và sẽ tự chọn chỗ tốt nhất còn lại cho quý vị. Nếu quý vị muốn đặt chỗ ưng ý theo ý muốn của quý vị, xin sử dụng Cách 1.

Chương trình khác