“Làng tôi” kể chuyện thôn quê bằng… xiếc11/08/2012

Kịch xiếc “Làng tôi” công diễn buổi đầu tiên tại Hà Nội sau ba năm “xa xứ” vào tối ngày 10 tháng 8 tại Nhà hát lớn đã mang tới cho khán giả một không gian làng quê Việt với vẻ đẹp vừa thân quen vừa mới lạ.

 

Nếu công chúng Việt Nam thường quen nhận định xiếc chỉ là những trò diễn nhỏ lẻ, diễn đi diễn lại để phục vụ trẻ em, mục đích “mua vui” là chính thì phải một lần được xem “Làng tôi”. Đi theo xu hướng chung của thế giới không dàn dựng tiết mục đơn lẻ, “Làng tôi” là một chương trình có ý tưởng chủ đạo. Hay nói một cách khác, đây là một vở kịch dùng xiếc làm ngôn ngữ có nội dung rõ ràng với những lớp lang cụ thể. Chương trình mang đến cho khán giả cách xem xiếc mới, có thể sử dụng mọi giác quan để cảm nhận: mắt ngắm nhìn những màn trình diễn điêu luyện, tai lắng nghe những giai điệu hay và suy ngẫm về nội dung sâu sắc ẩn sau mỗi cảnh diễn.

 

“Làng tôi” kể chuyện thôn quê bằng… xiếc

 

 

“Làng tôi” giản dị ngay tự cái tên, không hào nhoáng, lộng lẫy đèn màu như những sân khấu xiếc thông thường, không gian từ đầu đến cuối chỉ đơn thuần ánh đèn vàng và trắng để đánh bóng gam mầu nâu đất, màu gắn liền với người nông dân Việt. Lấy loại cây đặc trưng cho thôn quê làm hình tượng xuyên suốt, đạo diễn đã dựng lên cả không gian làng xóm với phông nền là những tấm màn tre, thân tre, gốc tre cùng rổ rá tre làm đạo cụ và nhạc cụ để các nghệ sĩ thể hiện tài năng. Mỗi cảnh diễn mang nét đặc trưng của một vùng miền, “Làng tôi” đưa người xem đi hết từ không gian này đến không gian khác, để tái hiện lại gần như toàn bộ sinh hoạt của làng quê Việt mà ở đó, từng con người được sống, được thể hiện mình. Khán giả được chiêm ngưỡng cảnh nông dân vùng đồng bằng Bắc bộ thức dậy ra sao, họp chợ, lên chùa như thế nào? Trẻ em tối đi mò cua, bắt ốc, người lớn chặt tre dựng nhà . Hình ảnh cây cầu khỉ bắc qua kênh, cô thiếu nữ chèo thuyền và những buổi nhậu sau vụ cá chỉ vùng cù lao Nam bộ mới có. Cùng với những phong tục như lên chùa, tế lễ, người xem được đắm mình trong câu chuyện không phải ở một mà nhiều làng quê trên mọi miền đất nước. Quả thực không sai khi khẳng định, một lần được xem “Làng tôi” là một lần được đi khắp các miền quê Việt.

 

“Làng tôi” kể chuyện thôn quê bằng… xiếc

 

Bằng kĩ thuật điêu luyện, 20 nghệ sĩ của Liên đoàn xiếc Việt Nam mang đến cho khán giả một màn trình diễn công phu. Họ vừa thực hiện những màn xiếc mạo hiểm như đi lại, nhào lộn trên những thân tre, khéo léo tung hứng rổ rá tre, vừa múa bằng những ống tre. Hơn thế mỗi nghệ sĩ như một diễn viên kịch thực thụ khi diễn xuất bằng ánh mắt, lời nói có cảm xúc và tạo nên những âm thanh có giai điệu bằng chính những đạo cụ thô sơ.

 

Ở “Làng tôi” lần đầu tiên nghệ thuật xiếc kết hợp nhuần nhuyễn cùng âm nhạc dân tộc phối khí theo lối đương đại. Một vài bài dân ca như “Lý kéo chài”, “Bắc kim thang”, một khúc hát ca trù, đồng dao những câu hò vùng sông nước đến những trích đoạn chèo đều được đan cài hợp lí trong những không gian riêng tạo muôn bậc cảm xúc. Bên cạnh đó những âm thanh của cuộc sống như tiếng chim hót, tiếng gà gáy, tiếng mưa rơi, tiếng tụng kinh gõ mõ hay một câu hát ru… mang đến cho khán giả cảm giác đang lạc ở một vùng thông quê thanh bình nào đó.
 
“Làng tôi” kể chuyện thôn quê bằng… xiếc
 

Đêm diễn đánh dấu sự trở về của “Làng tôi” đã thành công khi được khán giả thủ đô đón nhận và dành tặng nhiều tràng pháo tay khen ngợi. Đó là động lực để các nghệ sĩ đã gắn bó với chương trình nhiều năm nay có thêm niềm tin vào sự phát triền của nghệ thuật xiếc nước ta.

 

Trao đổi với phóng viên, NSUT Minh Trí một nghệ sĩ tham gia chương trình chia sẻ: “ Nói đến xiếc từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ phải có voi, có khỉ,…Mong rằng Làng tôi sẽ thay đổi được quan niệm này khi đem tất cả những nét đặc sắc của văn hóa nước ta vào trong xiếc. Buổi diễn hôm nay khán giả cổ vũ rất nhiệt tình đó là thành công lớn nhất của các nghệ sĩ ”.
 
 
Một số hình ảnh trong đêm biểu diễn xiếc Làng tôi:
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
Bài và ảnh: Nha Trang
 
 

 (Theo dantri)