Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc26/12/2017

Đêm nhạc tới đây tại Hà Nội, Khánh Ly không chỉ đưa quá khứ quay lại hiện tại, mà còn làm sợi dây kết nối giữa Trịnh Công Sơn – Phú Quang qua âm nhạc

“Đường chiều” được lên ý tưởng và sản xuất nội dung trong dịp danh ca về nước để thực hiện tour diễn xuyên Việt kỷ niệm 55 năm ca hát của mình, cùng với hành trình của chương trình “Vòng tay nhân ái” mà bà đồng hành để đem đến những yêu thương lan tỏa, bằng tấm lòng hay sự tử tế, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói với Khánh Ly tại Canada sau nhiều năm gặp lại nhau trên đất khách.

Men theo kỷ niệm, Khánh Ly lần hồi ký ức của đời mình để trải lòng cùng khán giả, từ chuyện tình yêu, thân phận, định mệnh và hai tiếng “quê hương” trong trái tim bà.

 
 
Mỗi lần trở về Việt Nam thực hiện, Khánh Ly đều dành nhiều thời gian cho chương trình “Vòng tay nhân ái”, đến với những mảnh đời khó khăn
 
Một Khánh Ly trong vai người kể chuyện rong thế kỷ đã mang đến những rung động, một cách nhìn khác về người phụ nữ của những giai thoại.

“Ðường chiều”, bắt đầu từ hành trình kỷ niệm 55 năm ca hát đến bức tranh với gam màu mới, một cuộc sang trang lặng lẽ nhưng đáng nhớ. Từ cô bé Mai ngày nào, giờ danh ca Khánh Ly đã 73 tuổi, vẫn là giọng hát thần tượng; vẫn đầy nội lực và sẻ chia khi đứng trên sân khấu dù chỉ bằng một chân trụ vì bệnh tật.

“Sự quan tâm, yêu thương nhiều khi cũng khiến mình thật khó thở. Người Hà Nội, khán giả Hà Nội đã dành cho tôi tình yêu quá lớn. Và tôi phải đáp lại tình yêu ấy một cách nghiêm túc, không đùa được. Sự đáp lại này, khán giả Hà Nội phải nhìn thấy, tình yêu tôi dành cho mảnh đất này. Nhiều lúc tập hát tôi cũng mệt lắm, nhưng không thể kêu than. Thôi phải cố gắng chứ, chết là cùng chứ gì? Mà được hát và chết trên sân khấu, cũng đẹp lắm. Nghệ sỹ, như thế là vui”, danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Thực tế, “Đường chiều” chỉ là một trong những món quà bất ngờ đầy thú vị mà Khánh Ly dành tặng khán giả thủ đô trong mùa Noel và đón năm mới này. Khánh Ly sẽ lại trở về Hà Nội, trả nợ ân tình cho mảnh đất này trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Phú Quang trong hai đêm ngày 4 và 9/1/2018 tại nhà hát Lớn. Đồng hành cùng bà là Tấn Minh và Minh Chuyên; họ sẽ mang đến không gian ngập tràn kỷ niệm, tình yêu trong những ngày đầu năm mới với lối kể chuyện mới bằng ngôn ngữ điện ảnh.

 
 Đồng hành cũng Khánh Ly trong đêm diễn tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ là hai giọng cả trẻ Tấn Minh và Minh Chuyên
 

Tất cả như một cuốn phim tráng màu, quay chầm chậm về chân trời hoài niệm, giữa cũ và mới. Đây là lần đầu tiên, khán giả Hà Nội sẽ trở thành một phần của phim trường và sống trong cảm xúc mà Khánh Ly cùng các nghệ sỹ đem đến qua đêm diễn. Cuốn phim được tái hiện trong concert đặc biệt này dựa trên những trang hồi ức của Khánh Ly, như một bản nối tiếp của “Đường chiều”.

Concert lần này, là cuộc hội ngộ của những người bạn cùng thế hệ, với những rung cảm và trải nghiệm đồng điệu là Phú Quang, Trịnh Công Sơn và Khánh Ly. Với Khánh Ly, đây là cuộc hội ngộ chính thức và đầu tiên với Phú Quang sau nhiều lần lỡ hẹn.

Nói về âm nhạc Phú Quang, Khánh Ly dành rất nhiều tình cảm yêu mến. Bà tìm thấy những cảm xúc đặc biệt với tác phẩm của Phú Quang. Khánh Ly nói, bà mong Phú Quang sẽ tiếp tục sáng tác những tác phẩm dành cho đời sống này. Cảm ơn Phú Quang đã dành cho mình những ưu ái, Khánh Ly không dám nhận mình sẽ là tri kỷ của Phú Quang nhưng bà thấy tâm trạng của mình rất hợp với Phú Quang.

Còn với Phú Quang thì là lần đầu tiên sau 43 năm ngưỡng mộ Khánh Ly từ Sơn ca 7 năm 1975, ông mới có dịp được làm việc với Khánh Ly. Ông khẳng định: “Chắc chắn nếu Khánh Ly hát Làm sao về được mùa đông, mùa thu cây cầu đã gẫy, tôi sẽ đưa chị đến sự thăng hoa cảm xúc cao nhất, một nâng thang cảm xúc không phải ai cũng có được, vì chị đã đi qua nỗi mất mát mà đứng lên làm được nhiều việc tốt như thế, thì đêm diễn sẽ chạm được đáy trái tim của khán giả”.

Một điều bất ngờ không phải ai cũng biết là Khánh Ly dược sinh ra ngay tại Hà Nội và bà luôn yêu mến thành phố bình yên này

Hiện tại, ê kip sản xuất concert này đang cùng nhạc sỹ Phú Quang và danh ca Khánh Ly tìm kiếm những mảnh ghép để hoàn thiện thước phim bằng âm nhạc quý giá dành cho công chúng thủ đô. Phú Quang tiết lộ sẽ có điều bất ngờ nữa trong đêm nhạc, như một món quà đầu năm mà e kíp muốn dành tặng khán giả Thủ đô.

Khánh Chi (tổng hợp)