Bệnh Sĩ12/02/2015

 Lý giải sức sống vĩnh cửu của kịch Lưu Quang Vũ qua Bệnh sĩ.

 

Sức sống những tác phẩm của kịch gia Lưu Quang Vũ đã tạo luồng sinh khí mới cho các nhà hát. Hàng trăm đêm diễn của các nhà hát đã được các đơn vị, địa phương đặt hàng. Còn với Bệnh sĩ, đêm diễn duy nhất chào đón xuân Ất Mùi tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô diễn ra 20h ngày 24/2 (tức mồng 6 Tết) cũng đã được đông đảo khán giả Thủ đô đón chờ.

Bệnh sĩ đã từng được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, nó là một “đặc sản” làm khuynh đảo sân khấu Thủ đô những năm 80- 90 của thế kỷ trước. Nhưng có lẽ khi được dựng lại với dàn diễn viên mới cùng sự tung hứng của Xuân Bắc đã tạo một diện mạo mới, sức hút mới cho Bệnh sĩ. Liên tục những đêm diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam đều cháy vé. Khán giả đến xem Bệnh sĩ minh chứng cho sức sống của kịch gia Lưu Quang Vũ bởi tính chân thực, dự báo xã hội của con người tài ba này.

Với Bệnh sĩ, chuyện từ xã Cà Hạ bỗng một ngày đổi tên thành xã Hùng Tâm và mong muốn sáng mở mắt ra người dân trong cả nước đều mong muốn được trở thành công dân của Hùng Tâm. Ông chủ tịch xã với sự “quân sư” của Văn Sửu (do Xuân Bắc thủ vai) đã biến tất cả những công việc của người nông dân chân chất thành “hoành tráng” với các Trung tâm.Câu chuyện cứ theo đà mà tiến lên để rồi người hiền lành, trung thực cũng vì sĩ mà thành kẻ nói dối. Người xem cười chảy nước mắt cái sự đời trớ trêu và nhìn ra xã hội biết bao con người hôm nay vẫn đang mắc “bệnh sĩ” mà vô tình đánh mất mình.

Chia sẻ về vai diễn lấp lánh góp phần vào thành công của Bệnh sĩ, nghệ sỹ Xuân Bắc cho rằng: “Có người nói câu chuyện về một làng pháo đã lạc hậu và không còn đáng kể, nhưng tôi cho rằng, nó rất đáng kể. Chuyện ngày xưa dẫn dắt đến chuyện bây giờ. Chuyện hôm qua hôm nay sẽ có kết quả. Chuyện hôm nay sẽ có kết quả ngày mai. Không đơn thuần là câu chuyện xây dựng, đổi mới của ông chủ tịch xã Toàn Nha, mà là cả câu chuyện về nhận thức - của ai thì người đó tự biết, hoặc không biết thì lại thành Toàn Nha! Cho nên một trăm năm nữa vở diễn này vẫn có ý nghĩa, vì khát vọng được khen, khát vọng có thành tích của con người vẫn mãnh liệt”.

Sự sáng tạo của diễn viên đã góp phần làm nên sự hấp dẫn trong lần tái dựng lại. Ở đây, người xem cười với khẩu ngữ “chính” của Văn Sửu, nói về điều này, nghệ sỹ Xuân Bắc khẳng định: “Từ “chính” (chính thế, chính nó) để riêng thì vô nghĩa. Nhưng khi nó trở thành khẩu ngữ của nhân vật thì sinh động. Đó là cách tôi đắp cho nhân vật thêm sức sống, sử dụng hợp lí và ngon lành thì nó hiệu quả. Cả Ngố cũng thế. Vai diễn phải có sức sống. Mà sức sống phải nhẹ nhàng như hơi thở thì mới dễ được chấp nhận. Cứ gồng lên thì lại khó”.

Khán giả nhớ đến kịch Lưu Quang Vũ vì tính thời đại, những vấn đề ông đặt ra vẫn nóng hổi tính thời sự. Điều đặc biệt, những người trẻ hôm nay say mê các tác phẩm của kịch gia Lưu Quang Vũ vì những tác phẩm của ông đã có một góc nhìn mới lạ. Họ tìm đến kịch Lưu Quang Vũ như sự đánh thức giá trị nhân văn trong bản thân giữa những vết trượt của cuộc sống hiện đại mà được - thua, thành - bại, yêu - ghét… được đặt lên bàn cân đo đong đếm. Người trẻ, tìm thấy giá trị của “tình người” trong kịch Lưu Quang Vũ, họ thấy cần biết sẻ chia, yêu thương chân thành của tình bạn.