Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh Đoàn Chuẩn - Phú Quang19/04/2021

 

Tùng Dương làm biên tập cho đêm nhạc Đoàn Chuẩn-Phú Quang

Tùng Dương làm biên tập cho đêm nhạc Đoàn Chuẩn-Phú Quang


TPO - “Hà Nội phố” quy tụ những bản tình ca đình đám nhất của hai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Phú Quang.

Lựa chọn chủ đề đêm nhạc “Hà Nội phố”, đơn vị tổ chức mong muốn giới thiệu tác phẩm của hai nhạc sĩ có nhiều dấu ấn khi viết về Hà Nội. Đây cũng là món quà tinh thần mà các nghệ sĩ muốn gửi tới nhạc sĩ Phú Quang đang chống chọi với bạo bệnh.

Đoàn Chuẩn viết không nhiều, cho đến giờ, gia tài âm nhạc của ông chỉ có 20 ca khúc, nhưng cả 20 ca khúc ấy đều là những tình khúc vượt thời gian, được khán giả nhiều thế hệ đặc biệt yêu thích. Những bài hát không bị lẫn vào đâu, với một không khí của Hà Nội xưa cũ, dù không gọi tên trực tiếp, nhưng đủ để khiến cho những ca khúc này được coi như là đại diện Hà Nội.

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh Đoàn Chuẩn - Phú Quang ảnh 1

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn được mệnh danh "Vua tình khúc mùa thu Hà Nội"

“Đoàn Chuẩn chỉ viết những ca khúc thu Hà Nội của mình trong một thập kỷ (1947-1957) nhưng giai điệu thu Hà Nội của ông đã vượt qua thời gian để đi vào bất tử. Cũng không quá ngợi ca khi cuộc đời gọi ông là “nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội” hay “Vua” tình khúc mùa thu Hà Nội” nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha nhận xét.

Nhạc sĩ Phú Quang lớn lên và có một tuổi trẻ đầy ký ức Hà Nội, từ những con phố êm đềm tới trận bom B52 trút xuống Khâm Thiên năm 1972, thế nên với ông “mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội”. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, phần nhiều viết về Hà Nội.

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh Đoàn Chuẩn - Phú Quang ảnh 2

Hai giọng ca tham gia trong đêm "Hà Nội phố"

Phú Quang viết về Hà Nội với tâm thế của người sinh ra, lớn lên ở đó chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào, cho nên ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác, và bởi thế mà yêu say đắm. Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca.

Nhạc sĩ Phú Quang được coi như một truyền nhân xuất sắc của Đoàn Chuẩn với vệt ca khúc về Hà Nội. Điểm khác nhau giữ hai người ở chỗ, Đoàn Chuẩn thì tự viết ca từ, còn Phú Quang giống như các nhạc sĩ trên thế giới là chuyên tâm phổ thơ, dù ông có thể viết ca từ.

Nhiều bài thơ được Phú Quang phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như “Em ơi, Hà Nội phố”(thơ Phan Vũ), “Tình khúc 24”, “Dương cầm lạnh” (thơ Dương Tường), “Romance” (thơ Ý Nhi), “Biển nỗi nhớ và em” (thơ Hữu Thỉnh), “Hà Nội ngày trở về” (thơ Thanh Tùng), “Im lặng đêm Hà Nội” (thơ Phan Thị Ngọc Liên), “Một dại khờ, một tôi” (thơ Nguyễn Trọng Tạo).

 

Bằng sự trân trọng dành cho hai nhạc sĩ, ca sĩ Tùng Dương sẽ đảm nhận vai trò biên tập cho đêm nhạc “Hà Nội phố”. Dù không phải một người nghệ sĩ ruột từng tham gia hết các liveshow của nhạc sĩ Phú Quang, nhưng Tùng Dương thuộc rất nhiều tác phẩm của ông và nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh Đoàn Chuẩn - Phú Quang ảnh 3

Ca sĩ Tấn Minh trong dàn ca sĩ "Hà Nội phố"

“Tôi từng là nhà biên tập cho nhiều chương trình âm nhạc nên rất hiểu. Một người ca sĩ khi tham gia biên tập cho các nhạc sĩ, đó là cảm giác rất khác so với các nhạc sĩ tự làm cho chính mình. Tôi xin bày tỏ với sự trân trọng dành cho hai nhạc sĩ, hai vị công tử Hà Thành, những con người đầy chất lãng mạn của thủ đô Hà Nội. Họ là những người có công đóng góp rất lớn cho âm nhạc Việt Nam” Tùng Dương bày tỏ.

Cho rằng nhạc sĩ Phú Quang và Đoàn Chuẩn dù ở hai trường phái âm nhạc khác nhau, thế hệ khác nhau nhưng Tùng Dương vẫn nhận thấy có nét chung về đề tài lãng mạn, bay bổng. Họ đều tìm thấy những giá trị tích cực nhất cho cuộc đời.

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh Đoàn Chuẩn - Phú Quang ảnh 4

Ca sĩ Minh Chuyên

“Có quá nhiều tác phẩm hay và tôi phải làm sao kết nối chúng thành một mạch chuyện hay, lãng mạn. Người ca sĩ khi biên tập âm nhạc ngoài việc hiểu biết về các tác phẩm còn phải làm nổi bật cá tính âm nhạc của nhạc sĩ. Quan trọng mình phải dồn tâm sức, hiểu được câu chuyện mà họ viết từ cảm xúc thật. Tôi là người yêu âm nhạc Việt Nam và thuộc nhiều tác phẩm từ nhạc sĩ gạo cội tới nhạc sĩ trẻ. Chính vì vậy, tôi có một góc nhìn rộng mở” Tùng Dương chia sẻ.

Chương trình live concert "Hà Nội phố" diễn ra tối 13 & 15/5 tại Nhà hát Lớn, quy tụ các giọng ca Thanh Lam, Tấn Minh, Tùng Dương, Khánh Linh, Minh Chuyên.