Lan Hương “Em bé Hà Nội”: 30 năm miệt mài trên “sân khấu cuộc đời”29/10/2014

 

Trong xã hội hiện đại, chuyện những người qua “một lần đò” dám bỏ lại tất cả sau lưng để đến với nhau dường như không còn xa lạ. Thế nhưng, khoảng hơn 30 năm trước đây, đó lại là chuyện vô cùng hy hữu.

Chị đã hoàn thành xuất sắc “vai diễn” trên “sân khấu cuộc đời”
Chị đã hoàn thành xuất sắc “vai diễn” trên “sân khấu cuộc đời”
 
Lan Hương – Tất Bình thì ngược lại. Sau khi vượt qua dư luận, họ sẵn sàng hy sinh vì nhau để kiến tạo cuộc sống ngập tràn yêu thương. Chia sẻ với phóng viên, NSND Lan Hương bảo:  Bí quyết giúp làm nên một gia đình hạnh phúc là duy trì “một cuộc chiến”. Trong đó, chị đứng một bên và… câu thành ngữ “mấy đời bánh đúc có xương” đứng ở một bên. Thắng “cuộc chiến” đó, chị tự xem như mình đã hoàn thành “vai diễn” khó khăn nhất cuộc đời.
 
Nỗi oan khó tỏ bày
 
Nhiều năm qua, khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam không còn xa lạ với tên tuổi NSND Lan Hương. Ít người biết, sau khi thành danh với vai diễn trong tác phẩm điện ảnh kinh điển Em bé Hà Nội, Lan Hương đã trải qua cuộc hôn nhân đầu không xuôi chèo, mát mái. 18 tuổi, chị kết hôn trong vội vã với một nghệ sỹ múa của Nhà hát Tuổi trẻ. Nhưng cuộc đời không giống như sân khấu. Lan Hương sớm “vỡ mộng” khi con gái nhỏ chào đời, thường xuyên đau ốm, quấy khóc khiến chị lo lắng đến kiệt sức.
 
Nhớ lại chuyện xưa, chị tâm sự từng bao đêm thắt ruột khi tất tả ẵm con vào bệnh viện. Từng có giai đoạn, chị phải bỏ việc đi diễn, tâm trạng luôn như lửa đốt mỗi lần thấy con phải duy trì sự sống bằng bình ô-xy. Có một lần, chị khóc hết nước mắt theo con đến nhà xác, tưởng đã hết hy vọng nhưng may mắn lại mỉm cười. Gặp một vị bác sỹ giỏi, con gái chị được phát hiện bệnh hạ canxi huyết và điều trị thành công. Chị phải xin nghỉ suốt mấy tháng trời để chăm con. Con đau ốm, đồng lương nghệ sỹ ít ỏi khiến cuộc sống càng trở nên chật vật. Để có tiền mua sữa cho con, Lan Hương không ngần ngại đi gom từng tờ báo cũ đem đi bán. Thậm chí, sau mỗi buổi luyện tập vất vả, chị cũng chỉ ăn qua loa để dành dụm tiền mua thuốc cho con. Song điều khiến Lan Hương buồn nhất là nỗi vất vả, khó khăn chị có thể giải quyết được. Chỉ có điều, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng cùng mang danh nghệ sỹ thì mỗi lúc một lớn, đến mức không cách gì tháo gỡ. Cuối cùng, chị xót xa nhìn hạnh phúc tuột khỏi tầm tay. Năm 23 tuổi, Lan Hương và chồng chính thức ly hôn.
 
Gần như trùng thời điểm ấy, Lan Hương may mắn tìm được một nửa đích thực của mình, nghệ sĩ Tất Bình. Biết chuyện, nhiều bạn bè đã cảm thấy vô cùng choáng váng và ra sức ngăn cản hai người về sống cùng nhau. Nhớ lại giai đoạn khó khăn đã qua, NSND Lan Hương cho biết: “Lúc tôi chống chếnh nhất, đau buồn nhất thì anh Bình đã đến bên cạnh. Ngày quyết định dọn về sống chung, tôi hiểu hơn ai hết vị trí của anh trong trái tim mình. Anh Bình không phải kẻ lấp chỗ trống. Quyết định xây lại hạnh phúc chúng tôi đưa ra càng không phải sự vội vàng như nhiều bạn bè tưởng lầm. Lúc về với nhau, hai người chỉ có va-li quần áo và niềm tin vào tình yêu”.
 
Vừa bước vào hành trình xây dựng hạnh phúc mới, Lan Hương lại đứng trước thử thách khó khăn nhất cuộc đời: Đồng ý cho con gái mới 5 tuổi theo cha sang Đức. “Thời gian đầu, tôi đã phải sống chung với rất nhiều lời gièm pha. Nhiều người không ngại đổ cho tôi tiếng ác bỏ con theo tiếng gọi tình yêu. Đôi khi nhớ lại những ánh mắt miệt thị, khinh khi hay một câu hỏi bâng quơ của ai đó, tôi vẫn không khỏi đau lòng”, Lan Hương rưng rưng hồi tưởng.
 
Lý giải về quyết định đau thắt ruột gan năm ấy, chị cho biết thêm: “Tôi cho Mỹ Hạnh (con gái riêng của Lan Hương) theo cha sang Đức bởi cuộc sống nghệ sĩ Việt Nam lúc đó rất vất vả, thiếu thốn. Trong khi, rất nhiều gia đình mong muốn đưa con ra nước ngoài sinh sống nhưng không có điều kiện. Tôi chỉ nghĩ điều gì tốt nhất cho con chứ không hề bỏ con. Khi đó, anh Tất Bình cũng phản đối quyết định của tôi. Anh cho rằng, nếu cả hai cùng cố gắng vẫn có thể lo cho 3 con (1 con riêng của chị, 2 con riêng của anh). Tuy nhiên, điều đó rất khó khăn với đồng lương nghệ sĩ eo hẹp của chúng tôi. Hai con anh Bình khi đó đang tuổi ăn, tuổi lớn nên cũng cần được chăm lo đầy đủ. Hơn nữa, Mỹ Hạnh từ nhỏ sức khỏe đã không tốt. Sang Đức, cuộc sống của con sẽ đầy đủ và được chăm sóc tốt hơn. Suy tính tính kỹ càng, tôi dằn lòng cho con đi theo cha. Mỹ Hạnh đi rồi, tôi vừa đi làm vừa lo chăm sóc cho hai cô con gái riêng của chồng. Khi đó, các cháu đều đã lớn và chỉ kém tôi 9 – 10 tuổi”.
 
 
NSND Lan Hương hạnh phúc bên chồng.
NSND Lan Hương hạnh phúc bên chồng.
 
Vai diễn cuộc đời
So về tuổi tác, cuộc hôn nhân giữa NSND Lan Hương - nghệ sĩ Tất Bình khá chênh lệch. Ngày về với nhau, chị mới 24 tuổi còn anh Tất Bình đã 38 tuổi. Anh từng trải qua một cuộc hôn nhân và có hai cô con gái riêng không kém tuổi NSND Lan Hương là mấy. Nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ với vai trò mẹ kế, NSND Lan Hương chia sẻ: “Khi quyết định chung sống với anh Bình, tôi cũng lường trước một “cuộc chiến”. Xưa nay, mọi người luôn nặng suy nghĩ “mấy đời bánh đúc có xương”. Ban đầu, hai con riêng của anh Bình cũng không tránh khỏi cảm giác ấy. Tôi tự nhủ, phải chuẩn bị tinh thần đấu tranh. Chiến thắng được định kiến đã ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ kia, cũng có nghĩa tôi đã trở thành một người mẹ đúng nghĩa của các con anh Bình, bốn người chúng tôi thực sự là một gia đình”.

 

“Cuộc chiến” với thứ định kiến cổ hủ kia bắt đầu với Lan Hương khi con gái đầu của Tất Bình phải nhập viện. Lần ấy, chị gác mọi công việc, ngày đêm chăm sóc, lo lắng. Những lúc bình nhật, chị cố gắng tìm cách trở thành người bạn, người thân của hai con gái. Chị cũng thường xuyên cùng các con nghĩ ra cách chăm sóc người đàn ông duy nhất trong gia đình. “Cuộc sống đời thường khác rất nhiều trên sân khấu. Đôi khi tôi nghĩ, không nên ép các con coi mình là mẻ đẻ. Ở tuổi trưởng thành, các con đã đủ thông minh để nhận biết sợi dây ràng buộc mẫu tử thiêng liêng, không gì thay thế được. Nhiều người có hoàn cảnh “con chung, con riêng” giống tôi đã sai lầm khi tự ép mình và ép cả con trẻ vào mối quan hệ mẫu tử đó. Điều này ít nhiều gây nên những khoảng cách trong cuộc sống gia đình. Tôi thì ngược lại. Những chăm chút nhỏ nhặt nhưng chân thành đã giúp tôi kéo hai con lại gần mình hơn. Nhiều người bảo, thành công trong nghệ thuật đã khó. Với tôi, sân khấu cuộc đời còn khó khăn gấp bội phần. Chỉ bằng tình cảm chân thành, người ta mới có thể làm “sân khấu” đặc biệt ấy sáng đèn qua thời gian hàng chục năm”, Lan Hương đúc kết.
 
Hơn 30 năm trôi qua, cuộc sống vật chất dần dần ổn định. Hai con gái riêng của nghệ sĩ Tất Bình hiện tại đều đã lập gia đình. Các con của Tất Bình cũng theo con đường nghệ thuật nên sống với nhau lịch thiệp và cư xử đúng mực. Có thể nói, chính tình yêu thương chân thành đã giúp Lan Hương kiến tạo nên hạnh phúc gia đình tuyệt vời như vậy. Thế nhưng, trong lòng chị vẫn không nguôi một nỗi buồn sâu kín: “Tôi đã không có cơ hội sinh một đứa con với người đàn ông mình yêu. Hồi mới về với nhau, vợ chồng đã dự định sinh con nhưng nhà cửa lúc ấy chật chội, ai cũng bận rộn theo đuổi nghề nghiệp nên muốn để thư thư… Chẳng ngờ lúc ngoảnh lại thì cả hai vợ chồng đã có tuổi và đều lên chức ông, chức bà. Đôi khi nghĩ lại, tôi cũng thấy chạnh lòng”.
 
Hơn 30 năm là một quãng thời gian rất dài kể từ khi NSND Lan Hương trở về chung sống với nghệ sĩ Tất Bình và hai cô con gái riêng. Kể từ đó, họ đã là một gia đình, thật sự tràn ngập niềm vui và sự tôn trọng lẫn nhau. Sự nhạy cảm, yêu thương và tinh tế của NSND Lan Hương trong cuộc sống đã giúp chị có một gia đình viên mãn và trở thành người mẹ kế tuyệt vời trong mắt các con. Hạnh phúc ấy, không phải người phụ nữ nào cũng hoàn cảnh cũng làm được.
 
 
Theo Lan Chinh
Gia đình & Xã hội